วงการหนังผีไทยปิดฉากตัวเองไปแล้วหรือ

หลายคนชอบที่จะดูหนังผีเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะหนังผีของประเทศใดดูหนังผีประเภทไหนก็ตามแต่ ก็จะไม่เลือกดูแต่จะดูหนังผีทุกเรื่องเพื่อที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของผีให้มากที่สุด อย่างหนังผีต่างประเทศที่เราดูกันนั้นก็มีหลากหลายประเภทไม่อยากหลายแนว ถ้าเป็นแบบแนวซอมบี้ หรือเป็นแบบความร้อนที่เหมือนกับหนังผีไทย หรือยังหนังผีญี่ปุ่นที่เป็นหนังผีเกี่ยวกับความหลอนล้วนๆ หนังผีญี่ปุ่นนั้นใช้ความน่าสะพรึงกลัวในการสื่อให้กับคนดูหนัง จะบ้าไปแล้วหนังผีของประเทศญี่ปุ่นแทบจะไม่มีมุกตลกหรือการผ่อนคลายของหนังเลย จะต้องเน้นให้หนังน่ากลัวตลอดทั้งเรื่อง ถ้าเทียบกับการดูหนังผีของประเทศไทย บางครั้งบางตอนยังมีฉากที่ผ่อนคลายบ้างมีรอยยิ้มมีเสียงหัวเราะบ้าง

แต่จะว่าไปทำงานเกี่ยวกับหนังผีประเทศญี่ปุ่นนั้นมีค่อนข้างหลากหลาย มีเครื่องมือในการใช้สำรวจผีเป็นจำนวนมาก มีการถ่ายรูปติดวิญญาณแล้วก็นำมาเล่าสู่กันฟังยังไม่หยุด สำหรับคนดูหนังผีไทย จะดีเป็นสองมุมตลอด มุมแรกสำหรับคนที่ช่วยในเรื่องผีนั้นก็จะเป็นการสร้างหนังสำหรับคนดูหนังที่เกี่ยวกับการติดตามทวงถามวิญญาณ การขอส่วนบุญการล้างแค้นของผีตอนนั้น อีกมุมหนึ่งสำหรับหนังผีไทยจะเป็นความเชื่อเกี่ยวกับด้านไสยศาสตร์ เป็นความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องลี้ลับ หรือภาพถ่ายที่ติดอะไรแปลกๆมาก็จะโยงไปถึงเรื่องของสิ่งลี้ลับที่เป็นเรื่องตำนานของไทยซะมากกว่า

แต่ถ้าถามว่าตอนนี้คนรอดูหนังผีไทยนั้นมีคนรอดูกันมากน้อยขนาดไหน อาจจะตอบไม่ได้ชัดเจนนักด้วยการสร้างหนังผีไทยในช่วงหลังจะเป็นแนวหนังผีที่ติดตลก หนังผีที่สร้างกันมาแบบจริงจังเข้าถึงอารมณ์คนดูแบบเตลิดเปิดเปิงค่อนข้างออกมาน้อย อาจจะทำให้คนที่รอดูหนังแบบเข้าถึงอารมณ์เสียอารมณ์ไปไม่น้อยเช่นกัน คนเลยไปติดตามดูหนังของประเทศญี่ปุ่นกันมากกว่า หนังมีความน่ากลัวจัง เรื่องยิ่งดูก็เหมือนจะเป็นการสร้างความเครียดให้กับตัวเราเองขึ้นเรื่อยๆ คนหน้าแปลกอย่างมากที่นั่งประเภทนี้มีคนที่ติดตามดูอยู่ตลอด แล้วก็ค้นหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องผียังไม่ขาดสาย

ถามถึงประเทศไทยที่กำลังสร้างหนังผีกันออกมา หนังผีที่เป็นเรื่องหนังเกี่ยวกับความน่ากลัวจริงๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับความมีรักจริงๆกำลังจะกลายเป็นเพียงแค่ตำนานและเรื่องเล่าจริงหรือไม่ ตรงนี้อาจจะยังตอบไม่ได้อาจจะต้องรอกูรูในเรื่องนี้มาตอบให้ อาจจะด้วยสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังไม่ค่อยสงบมากนัก เรื่องของโรคภัยที่ยังระบาดกันอยู่เลยทำให้การสร้างหนังแนวยังไม่สามารถสร้างออกมาได้ การสร้างหนังผีของประเทศไทยส่วนใหญ่จะเป็นการถ่ายทำช่วงกลางคืน อาจจะต้องรอเวลาในการปลดล็อคกันจริงๆเสียก่อน และการสร้างหนังผีออกมานั้นก็มีผลกระทบของมาทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบกันอย่างต่อเนื่องด้วย ยิ่งไปพาดพิงเกี่ยวกับบุคคลใดบุคคลหนึ่งก็ยิ่งอันตรายเป็นอย่างมาก หนังผีที่เป็นหนังผีจริงๆอาจจะต้องรอดูกันอีกยาวนานสักหน่อย ช่วงนี้ดูหนังไทยแบบอื่นกันไปก่อน