A Street Cat Named Bob – บ๊อบ แมว เพื่อน คน

เรื่องย่อหนัง
หนัง A Street Cat Named Bob หรือชื่อไทยว่า บ๊อบ แมว เพื่อน คน เจมส์ โบเว่น ชายเร่รอนวัย 33 ปี ผู้ใช้ชีวิตไปกับการเล่นดนตรีแลกเงินข้างถนนและเป็นผู้ป่วยติดเฮโรอีน จนเมื่อโชคชะตาได้ทำให้เขาพบกับเพื่อนเร่รอนสี่ขา “แมวสีส้ม” ซึ่งได้รับบาดเจ็บและหลงมาในแฟลตของเขา ด้วยความสงสารและเห็นแววความฉลาดจึงทำให้เจมส์ถูกชะตา จึงรับเลี้ยงดูแลรักษาจนกระทั่งมันหายดี แต่ถึงอย่างนั้น เจ้าเหมียวก็ยังไม่ยอมไปไหน และยังเลือกที่จะตามเจมส์ไปไหนมาไหนเช่นเดิม เจมส์จึงตัดสินใจนำเจ้าเหมียวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเขา ในฐานะเพื่อนซี้สี่ขาที่มีชื่อว่า “บ๊อบ”

ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
A Street Cat Named Bob – บ๊อบ แมว เพื่อน คน

103 min | Biography/Drama | Directed by Roger Spottiswoode

ภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือขายดีชื่อเดียวกัน โดยเป็นเรื่องราวของ เจมส์ โบเว่น (ชายคนที่เขียนหนังสือเล่มนี้แหละ) ชายเรร่อนผู้ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ โดยเล่นดนตรีเปิดหมวกแลกเงินข้างถนน นอกจากปัญหาด้านปากท้องแล้ว เจมส์ยังมีปัญหาด้านยาเสพติด เขาติดยาอย่างหนักแม้จะพยายามบำบัด แต่ปัญหาหลายต่อหลายอย่างก็ยังรุมเร้า จนเมื่อวันนึงเขาได้พบกับ แมวตัวสีส้ม โดยบังเอิญซึ่งมันกำลังบาดเจ็บอยู่ ด้วยความสงสารจึงเอามารักษาและเลี้ยงดูมัน ซึ่งนั่นก็ทำให้ชีวิตของ เจมส์ โบเว่นเปลี่ยนไปตลอดกาล

ผมค่อนข้างประทับใจมาก และเนื่องจากยังไม่มีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มนี้สักที จึงไม่รู้ว่าตัวหนังดัดแปลงจากหนังสือได้ดีมากแค่ไหน แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งหัวใจหลักของหนังก็หนีไม่พ้น ความแสนรู้ ความฉลาด และความน่ารักของแมวบ๊อบ ช่วยให้หนังเรื่องนี้เพลิดเพลินมากจริงๆ แต่นอกจากแมวแล้วตัวหนังเองก็ยังมีหลายจุดที่น่าสนใจ แต่ผมรู้สึกประทับใจที่สุดคือความหมายของคำว่าเพื่อนที่หนังพยายามจะสื่อ

การก่อตัวของมิตรภาพที่แสนอบอุ่นท่ามกลางบรรยากาศในลอนดอน และการก้าวผ่านอุปสรรคไปด้วยกันของทั้งเจมส์ และบ๊อบนั้นก็อบอุ่นและไม่ดูเวอร์ และที่สำคัญเพลงประกอบของหนัง ก็ค่อนข้างเพราะและติดหูดีด้วยครับ ภาพรวมของหนังจึงออกมาดี ดูเพลิดเพลินไม่น่าเบื่อ ยิ่งถ้าใครที่อ่านหนังสือมาแล้ว หรือว่าเป็นคนรักแมว ห้ามพลาดความน่าหมั่นเขี้ยวของเจ้าบ๊อบเป็นอย่างยิ่ง (ถ้าผมจำไม่ผิด เขาน่าจะเอาตัวจริงมาแสดงเลยด้วย งานแสดงเรื่องแรกก็โชว์ฝีมือได้น่าประทับใจเลยนะบ๊อบ)